Đăng bởi: Đồ Trọc | 04/06/2010

Học & Giáo dục

       Tôi không muốn làm phiền mọi người bởi việc tự nhiên ở đời. Bạn đừng cho rằng khẩu hiệu ” Học ! Học nữa ! Học mãi ! ” là vĩ đại, bởi đó chỉ là chuyện thường ở huyện thôi. Con người,có một điều không phải học : Khóc. Không khóc- Không tồn tại- Không sống.Cho nên, nếu trong cuộc đời bạn có phải khóc thêm dăm ba lần nữa thì có hề chi. Còn lại, mọi sự trên đời đều phải học mới có.Nụ cười trên mỗi đôi môi cũng được các Bà Mụ dạy đấy chứ, và nếu như bạn muốn có một nụ cười rạng rỡ,nụ cười chiến thắng thì bạn cũng phải học cách chiến đấu để giành giật lấy nụ cười bạn muốn.   

     Và bạn hãy ngẫm mà xem , mỗi người đều phải học cật lực : Còn bé thì phải  học ăn, học lẫy,học bò,học đi,học nói… Lớn thêm tý nữa thì học làm người,học những kiến thức thông thường hữu ích cho cuộc sống sau này. Rồi học nghề học nghiệp,học làm vợ làm chồng,làm cha làm mẹ… Nghĩa là đời người cần phải học hỏi liên tục,cho đến già mõ ra rồi vẫn phải học : Học đế ứng xử sao cho con cháu không nỡ chê cười.

       Vậy cái sự học là sự của muôn đời để cho nhân loại phát triển như ngày nay.  Nhưng rất nhiều người nhầm lẫn tùm lum vì cái sự học,họ cho rằng cái sự học chỉ có khi được đến trường kia lớp nọ mà họ quên rằng : nhìn người khác làm cũng là học,đọc sách báo cũng là học,xem tivi cũng là học,đến trường lớp để nghe thầy cô dạy bảo hoặc người khác dạy bảo ngoài đời cũng là học, và dạy người khác thì cũng phải học cách diễn giải cho đối tượng dễ hiểu; dễ tiếp thu mới được.v.v. Thậm chí phải học cả cách trốn tránh hoặc chiến đấu với kẻ thù. 

        Xem ra cái sự học với sự sống luôn luôn song hành .  Học để tồn tại,đế sống và muốn tồn tại,muốn sống thì phải học.Như vậy xét rộng ra thì phải nói rằng : Học mọi lúc mọi nơi, học suốt đời. 

      Được đến trường,đến lớp để có thể giành được bằng cấp nào đó trong  thời buổi này quả là vất vả gian nan. Vì thế mà người ta lại thêm một lần nhầm lẫn : Khi anh có cái học vị tiến sỹ; kỹ sư nghĩa là anh có học vấn cỡ tiến sỹ; kỹ sư ,nhưng học thức tiến sỹ;kỹ sư thì chắc gì anh đã có ! Bởi bằng cấp chứng nhận học vấn thì có thể xoay xở để có ( thậm chí mua bán ) cơ mà . Mặt khác,với học thức tiến sỹ ,kỹ sư nếu có thì cũng chỉ là của một  ngành nghề nào đó , trong khi thế gian này có hàng vạn ngành nghề khác nhau. Cho nên tiến sỹ,kỹ sư của ngành này chỉ là vỡ lòng,lớp một của ngành khác mà thôi.( Ai muốn vỗ ngực khoe khoang ta đây là tiến sỹ,kỹ sư thì nhớ chỉ nên khoe với những người trong cùng ngành nghề thôi nhé!)                                     

       Nhưng học cái gì để có ích cho đời người và cho xã hội ? Nhân loại mới sáng tạo thêm một lĩnh vực nhân văn tuyệt vời : Giáo dục. Nếu không có Giáo dục , xã hội loài người vẫn chìm trong sự tự học để phát triển chậm chạp mà thôi. Nhưng Giáo dục cần phải có hệ thống của nó,và hệ thống đó phụ thuộc vào ý thức của cả Xã hội mà đại diện cho Xã hội  là hệ thống Chính trị. Vậy hệ thống Chính trị như thế nào thì sẽ có một hệ thống Giáo dục tương ứng , bởi sự Xã hội hóa Giáo dục. Nghĩa là đừng hô hào Xã hội hóa giáo dục nữa vì đó là lẽ đương nhiên tự có theo sự phát triển của Nhân loại. ( Còn nữa )                   

                                                  Lưu Giao,Raszyn-Poland.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: