Đăng bởi: Đồ Trọc | 13/01/2012

Những giấc mơ không thực (8)

LỖI HỆ THỐNG

Công nhận là rượu hơi bị ngon. Nốc đến cốc thứ mấy hắn chả nhớ nữa, nhưng hắn phê lòi tỹ. Tiếng kéo ghế giận dữ đủ để hắn ngiêng ngiêng trân trân cặp mắt lờ đờ ngó lên: Chà! Khăn vấn áo the. Sang gớm! Lại đóng kịch như cha Tiến trọc chắc? Dưng rõ là không phải! Cái mặt lưỡi cày gày mõ, hai mắt long sòng sọc và cái giọng choe chóe làm hắn giật mình.

– Rượu ngon mà mày tham thế? Uống mỗi mình bục ruột ra đấy con ạ!  Đưa tao hớp, cho nó giải nhiệt phát. Đang bực!

– Ơ hơ! Ông nầy lạ nhỉ? Chả quen biết gì mà cứ thánh tướng!

– Thật mày không nhớ tao hả? Bá Kiến đây nha nha! Dạo này chúng mày tệ lắm. Mặt tao thì đéo nhớ, thế mà cứ lôi tao ra để bêu rếu nhé! Tao vừa bên nhà thằng Cu Vinh  về, ghé mày làm vài chén cho bõ tức.

– Vâng đây, mời bố! Dưng có chuyện gì mà tức cho bực hậu môn nhẻ?

– Ối giời! Tao sinh ra giầu có, học hành thi cử đàng hoàng nhé. Vả lại chết bẩy hoánh rồi mà bây giờ chúng mày lại còn lôi tao lên để so với bọn Bần cố nông là thế nào? Quan của chúng mày thời này tham mõ ra là vì lỗi hệ thống, liên quan đéo gì tao mà làm thế.

– Úi ! Sao gọi là lỗi hệ thống ạ?

– Thì năm bẩy chục năm nay, chúng mày đưa ra tiêu chí: Làm lãnh đạo là phải thuộc thành phần Bần cố nông, đúng không? Mà đã Bần cố nông thì đến miếng đút vào mồm còn chả lo được, thế thì còn có khả năng lo cho ai? Mà phàm nghèo thì thấy gì cũng thèm, cũng khát, cũng muốn, cũng ganh tỵ. Cho nên thế mới tham. Mà đã tham thì chúng mày chết sặc gạch, kêu đéo gì nữa. Cho nên, có chửi chúng nó này nọ thì nhớ đừng lôi tao lên, để tao yên vì cái lỗi đấy là lỗi hệ thống nghe chưa? Sao mà lắm thằng ngu thế!

Hắn trợn mắt.Ọ phát. Rượu chua loét trào ra cả áo quần. Hình như có cả máu!

Ừ nhỉ! Lỗi hệ thống. Có thế mà không biết. Ngu thật!

Advertisements

Responses

 1. Ngiêng…. viết thế hả aeeng Hay là có thên chữ h nữa?

  • Đúng như bạn này nói.
   Khi đứng trước các Nguyên âm “mềm”gồm e,ê,i thì “ng” phải thêm “h” thành “ngh”( vd:Nghi ngờ, con nghé…)
   Các nguyên âm còn lại (nguyên âm ‘cứng”)như a,ă,â,u,ư,o,ô… thì chỉ viết “ng”(vd :ngu ngơ, ngon lành…)

   • Vâng, với cách viết cũ thì tôi sai bác ạ! Nhưng nếu theo tôi thì lại nên viết thế! 😆

   • Thực ra ,tôi để chữ nguyên âm “mềm” hay “cứng” là’…tôi phhan chia theo cách của Nước ngoài(Nga,Séc…) cho dễ nhớ, vì dễ phân biệt thôi.Hồi đi học không có phân ra như thế.( mà chỉ nói gờ đơn,gờ kép rồi ngờ đơn,ngờ kép-nhưng nhớ sao để dùng cho tiện thì rất khó ).Nhưng nhờ cách phân biệt này mà tôi lại nhớ rất dễ,viết khó sai lắm.hề hề..
    Tôi nghĩ: không phải ngẫu nhiên mà người ta phải dùng thêm chữ “h”.
    Nếu không có thêm h thì chữ gi và ghi không phân biệt được.( “gi chép” sẽ được đọc là “dzi chép” bác ạ ,dù.. thực sự, tôi muốn nói là “ghi chép”)
    Tôi rất phản đối những dự án cải cách chữ viết .(như chữ a và chữ e,chữ nào đặt trước trong bảng chữ cái chẳng han-rất vô bổ!).Theo tôi giữ như cũ là hợp lý nhất.
    ( Bác Lưu Dao ơi,Xin chúc bác và Da đìnhbác khỏe nha.)Hề hề…

    • Hì, bạn mình ” đểu ” thế không biết… Heheheheheh

    • Bác Chốt ơi!
     Thực ra chúng ta chỉ quay lại với ông Nguyễn Ái Quốc thôi bác ạ.
     Có mấy chữ cái có trong bảng nhưng không dùng hoặc ít dùng như là J, Z, thì hồi đó ông ấy dùng : ja đình, việc jì, quốc zân…
     Tất nhiên thay đổi là một điều khó vì thói quen của cả thế kỷ, Trọc ngịch tý cho vui thôi bác.
     Lưu Jao chúc ja đình bác Chốt vạn sự như ý! 😆
     ( Chịu ông Hồ khi phát âm chữ J và D, chuẩn thôi rồi )

     • Chào Bác Đồ.

      Tôi là dân ngoại đạo, vẫn thuờng ghé nhà Bác, hôm nay vô thấy các Bác chuyện trò vui nên thay vì dựa cột như mọi khi, xin góp một chút cho vui.

      Tôi người Miền Nam nên phát âm giữa d, hay gi chẳng khác gì nhau và thú thực cũng không biết thế nào là chuẩn.

      Việc Ông Nguyễn ái Quốc dùng chữ j thay cho gi và z thay cho d tôi trộm nghĩ Ổng muốn làm một cach gì khác để gây chú ý thôi vì thứ nhứt j và z không có trong vần viêtnam và sự thay đổi đó cũng không mang lại gì mới ngoài hình thức. Không biết Ổng muốn phát âm chữ j theo cách nào Pháp, Anh, Ý , Tây ban nha? Phải chi thời xưa các cụ có máy thu âm thì đỡ cho ta.

      Còn chữ h đi giữa chữ g và e,ê, i thì tôi nghĩ thế này.

      Những người viết chữ Quốc ngữ đầu tiên là mấy Cố Đạo Tây. Trong tiếng Pháp, khi g đi trước e và i thì phải thêm u, nếu không sẽ được phát âm như j. Mà trong tiếng Việt nếu thêm u vô giữa g và e,ê và i thì lại có thể phát âm ra một cách khác nên chữ h được thêm vô đây là h câm( h muet)là cách tốt nhứt.

      • Bác Chinook kính mến!
       Nhiều khi tui nghịch tý cho xôm trò thôi bác ạ, còn thực ra về khoản Ngôn ngữ học thì tui không có nghiên cứu hồi nào. Sự bất cập trong tiếng Việt ( Theo cách gọi hiện nay, nhưng theo tui thì nên gọi là Tiếng Kinh vì VN có mấy chục dân tộc lận) đã không được nghiên cứu sửa đổi cho đúng bản chất Ngôn ngữ trong một thời gian dài với nhiều lý do xác đáng cũng như không xác đáng. Ngôn ngữ các nước chú trọng độ dài khi phát âm thì có nhiều phụ âm câm để ngắt câu hoặc nhấn mạnh (Giống như dấu “lặng” trong ký tự âm nhạc). Do đó nếu ứng dụng vô cách viết tiếng Kinh (quốc ngữ) thì nhiều khi không hợp lý.
       Bác vô thăm và tham gia bàn luận là Trọc tui mừng lắm vì có thêm người bạn từ phương trời xa quan tâm.
       Nhân năm mới sắp tới, xin kính chúc bác và gia quyến một năm mới với nhiều an lành và may mắn!
       Cám ơn bác nhiều nhiều!

       • Chào Bác Đồ.

        Thú thực tôi thuờng vô nhà Bác cũng như Các bác khác để học hỏi. Tôi xa quê đã lâu , vốn liếng về ngôn ngữ và văn hóa phần rơi rụng, phần sét rỉ nên có gì không phải, lạc đề xin Bác bỏ qua.

        Cám ơn Bác về lời chúc, nhân tiện cũng xin Chúc Bác và Bửu quyến năm mới vạn sự như ý.

        Thân ái.

        chinook

  • Đấy, em thấy chưa, bác Chốt nói rõ nhá!
   Nhưng anh đang tham gia chương trình của bộ Giáo dục về “hoàn thiện tiếng Việt” nên anh viết đúng đấy. 😆
   Trong ngôn ngữ của chúng ta không có khoảng lặng cho trường độ, nên chữ h không có giá trị ngắt âm. Vì thế, em viết kiểu gì thì Ng với Ngh cũng phát âm như nhau. Như vậy rõ ràng giữa viết và đọc là không đúng. Hay nói cách khác là ông tổ đẻ ra chữ Quốc ngữ đã không hiểu rõ ngữ âm của người Kinh. Cho nên anh muốn bỏ chữ h trong phụ âm ng. Để anh đi đăng ký bản quèn nhé! 😀

   • Nểu anh tham gia cả chương trình về “hoàn thiện giáo dục” nhờ anh giúp đổi cả truyện “Tẩm Cám” nữa anh nha? hehehe..
    Chúc anh vui va khỏe mạnh!

    • Thế em có ủng hộ anh bỏ chữ “h” trong phụ âm “ngh” không?
     Vui nhé! Hẹn gặp em ở Nha trang hoặc SG!

     • Em ủng hộ anh vì thấy viết thêm chữ “h” chỉ để biết theo sau là nguyên âm mềm e, ê, i thì khi viết xong nge, ngê hay ngi ta cũng thấy ngay phải không anh?
      Têt em ở Nha Trang anh ạ! Anh vào chơi!

 2. Tem bạc thành tem vàng
  Chủ không cho cũng giựt:
  Phưt!

  • Gớm, hung hăng nhể!

   • Mà sao anh đưa đường link vô chữ Tiến trọc với Cu Vinh mà chữ nó không đổi mầu nhỉ? Hay tại bác Chốt giựt mạnh quá? 😆

  • Vâng ạ! Tem của bác đây ạ.

 3. Thế đếch nào thằng Bá Kiến bị bêu riếu nó lại lôi cả mình vào nhể ? 🙄

  • Ơ hơ! Gày mõ ló khác với Thằng Mõ nhé.
   Chỉ được cái vơ vào! 😆

 4. Bá Kiến bực mình là đúng. Bá Kiến còn tử tế gấp vạn cái bọn cường hào mới bi giờ ấy bác ạ. Huhuhu…

 5. Tính đến thời điểm này,theo tôi:người chỉ ra một cách Toàn diện,Đầy đủ,Rõ ràng nhất về cụm từ “Lỗi hệ thống” là ông Nguyễn Văn An (Nguyên trưởng ban Tổ chức TW,Nguyên chủ tịch quốc hội khóa 11)trong bài:
  “Khuyến nghị đổi mới hệ thống chính trị”

  Tôi nghĩ,”lỗi hệ thống “không phải như ‘Bá kiến” giải thích kia.

  • Heheee….. Em thì em thấy đúng thế! Bác ngẫm mà xem, đấy là nguyên nhân cơ bản bác ạ. Muốn “ngu dân để trị” thì cần “ngu quan” trước. 😆

 6. Mà phàm nghèo thì thấy gì cũng thèm, cũng khát, cũng muốn, cũng ganh tỵ..
  ——–
  Em thấy anh bác còn thiếu một thứ mà em chúa ghét ở cái hội đó: đó là tính tự ti nên cứ phải ồn ào huyên hoang, khệnh khạng dôi khi thành ảo tưởng…Khi nào cũng nghĩ như mình là chúa tể thiên hạ…” ta là 1, là riêng, là thứ nhất”…

  • Đồng thuận với O! 😆

  • Nói thực là anh chưa đọc entry đâu, nhưng anh cũng ghét như cô em vậy! Hề….

  • kể chuyện này cả nhà nghe, tất nhiên chỉ là một hành động nhỏ thôi, nhưng cũng có phần nào phản ánh điều em nói.
   Đợt ấy có một bác quan nhà miềng đi công tác bên ni, bác ngồi trên tàu điện, thiên hạ im lặng, người lim dim ngủ, kẻ đọc sách giữ yên lặng. Bỗng có tiếng chuông điện thoại kêu liên hồi, tiếng kêu rõ to , bác nhà miềng điềm nhiên rút điện thoại ra, khệnh khạng nói chuyện rất là vô văn tư. Người bản xứ trong trường hợp đó họ phải che điện thoại lại, khum người vì nói chuyện đt trên tàu là bất lịch sự và gây phiền toái, vả luật yêu cầu k nên sử dụng dt khi ở trên tàu. Nhưng bác nhà miềng thì mặt mũi hiên ngang y như ở chỗ không người, từ từ chỉ đạo….Thật ra bác muốn chứng tỏ tự tin, ” ta là 1, là riêng, là thứ nhất” nhưng sai vị trí vì lúc đó bác thành kẻ mất lịch sự, không tôn trọng quy định đi tàu, không tôn trọng hành khách…

   • Heheheee…. Tui cũng rứa!

    • là cũng khuềnh khuyền điện thoại oang oang ấy à?
     thôi, vậy khi nớ em nỏ biết anh Đồ là ai mô, ngượng lắm!

     • Yên tâm đi O!
      Anh bị lai Tây rồi nên đôi khi quên, làm khổ chị em tý! 😆

  • Các Quan ta hàng ngày hành xử trên pháp luật nên khi ra nước ngoài cũng làm nhiều chuyện không giống ai.

   Cách đây trên chục năm, một phái đoàn các Quan sang thăm Seattle, bang Washington. trong một chuyên tham quan một cơ xưởng đóng và sửa tàu ,một bạn tôi người Việt đi theo phái đoàn để phiên dịch. Trên đường về, có một tai nạn xe cộ lớn xảy ra trên xa lộ. Cảnh sat đóng lưu thông để trực thăng có thể di tản nạn nhân.

   Mọi xe deu ngừng, trừ các xe có trách nhiệm giải quyết tai nạn. Một Quan nói với bạn tôi coi có cách gì để giải quyết cho xe phái đoàn đi không. Bạn tôi dịch lại cho viên chức Mỹ phụ trách, Bà này nhẹ nhàng giải thích là xin kiên nhẫn một chút để di tản nạn nhân. Được ít phút,Quan lại lập lại yêu cầu, nhấn mạnh rằng đây là một phái đoàn blah blah blah… bạn tôi không đủ can đảm dich lại lời Quan, chỉ giải thich cho Quan là trong trường hợp này dù là xe của Tt Clinton thì cũng phải chờ thôi….Sau chuyến đi,bạn tôi nói lại với viên chức người Mỹ ,Bà ta mỉm cười là bà ta đã hiểu yêu cầu của Quan dù bạn tôi không dịch. Có lẽ bà đã có nhiều kinh nghiệm với các Quan ta.

   • Bác Chinook nói thật đúng bản chất “cậy thế” của mấy ông “kễnh”.

 7. giấc mơ ni thực lắm í. Bá Kiến thời nay đang được nhân giống, ngày càng nhiều.

  • Hơn cả bá Kiến ấy chứ! :mrgreen:

   • Hơn cả Bá Kiến, chắc cỡ Mafia là cùng anh bác nhể 🙂

    • Dạ, vào lại được bình thường rồi bác Chốt ới ời. he he 🙂

    • Có một loại Mafia kinh tởm và mạnh nhất là Mafia nhà nước. Lịch sử Mafia Italiano nói lên điều đó Chíp à!

  • NHà Chíp và Bưởi lại đóng cửa ?

 8. Giấc mơ ( 8 ) của bác Đồ phải công nhận là kinh thật đấy ! Tieudao đọc xong bỗng mơ ..(có thực) luôn bác à !

 9. Cám ơn bác Tiêu giao đồng thuận! 😆

 10. Lão ni trẻ chút nhẽ làm đến Tổng bí thư ! Ông Trọng ( Nguyễn Phú ) vừa phát minh ra thằng ” quy hoạch ” nó làm dân điêu đứng , nay lão phát minh ra thằng … ” hệ thống ” , chà chà,… dân mình khổ vì mấy thằng ni ?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: